Trang Gỗ, thủ công mỹ nghệ
Doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ "ngây thơ"?
Thứ Sáu, ngày 21/11/2008
Mỗi chiếc ghế mây, chiếu tre trúc trước khi xuất đi đều được kiểm định đàng hoàng, nhưng sản phẩm chưa tới tay người tiêu dùng đã bị nhà nhập khẩu trả về. Lý do là thời tiết khí hậu thay đổi bất thường, sản phẩm không được sấy, tẩm đúng quy chuẩn đã bị mốc ẩm, cong, vênh... Các doanh nghiệp (DN) ngành thủ công mỹ nghệ đã phải trả cái giá quá đắt cho bài học về công nghệ bảo quản
Rất hăng hái mở rộng thị trường, mải mê tìm kiếm nhiều hợp đồng xuất khẩu, song các DN lại thường bỏ qua khâu đầu tư cho chất lượng sản phẩm. Các DN sản xuất thủ công mỹ nghệ đã quá "ngây thơ" khi cho rằng sản phẩm làm ra đúng mẫu mã, đúng chất liệu là đủ điều kiện để xuất khẩu mà không chú ý tới khâu tẩm, sấy chống mốc đúng quy chuẩn cho sản phẩm nên khi hàng tới tay nhà nhập khẩu đã bị mối mọt, mốc ẩm… Giám đốc một công ty xuất khẩu mây tre đan ở Hà Nội đã ngậm ngùi nhớ lại bài học xuất khẩu 25 công ten nơ sản phẩm song mây sang Úc nhưng bị trả về toàn bộ vì lý do… mốc. Trước khi xuất, công ty đã cho kiểm tra chất lượng sản phẩm nhưng không tính đến yếu tố thời tiết thay đổi cộng với thời gian vận chuyển dài ngày có thể khiến song mây bị ẩm mốc. "Công ty đã có thể tránh được cú "ngã ngựa" này nếu trước đó sản phẩm được sấy tẩm cẩn thận" - bà Lê Thị Khánh Vân, đại diện Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học & Công nghệ) nói.
Cũng theo bà Vân, hàng thủ công mỹ nghệ nếu chỉ tiêu thụ ở thị trường nội địa làm ra tới đâu bán hết tới đó, không phải lưu kho dài ngày thì ít gặp trường hợp hàng bị ẩm mốc. "Nhưng đã bán sang tận châu Âu, châu Mỹ, hay Trung Đông mà không có công nghệ bảo quản tốt thì chắc chắn sẽ bị hư hại vì điều kiện khí hậu ở ta khác hoàn toàn với các nước nhập khẩu". Lâu nay, các DN thủ công mỹ nghệ tẩm sấy và chống nấm mốc vẫn chỉ quen làm ăn manh mún, thấy việc đầu tư cho công nghệ là xa xỉ và chưa cần thiết. Chính tư duy này đã hại DN khi họ bắt tay làm ăn với các nhà nhập khẩu nước ngoài khó tính, luôn đòi hỏi chất lượng sản phẩm cao và giao hàng đúng hẹn.
Không "vơ đũa cả nắm" nhưng ngay cả những DN xuất khẩu quy mô lớn cũng đang rất mơ hồ trong việc tìm hiểu và đầu tư khoa học công nghệ để hoàn thiện sản phẩm. Có DN rất "chịu chơi" khi nhập về chiếc máy kéo tơ trị giá hàng chục nghìn đô la nhưng cuối cùng nằm "đắp chiếu" trong xưởng vì loại máy hiện đại này không kéo được loại tơ do nhà máy sản xuất. Vị giám đốc DN đã cay đắng khi nói rằng: "Mỗi ngày mở mắt ra, chúng tôi mất đi vài chục cây vàng vì máy mua về bằng vốn vay ngân hàng, lãi suất 1,5%/tháng". Tới lúc này, các DN mới hiểu ra vấn đề: Không phải mua công nghệ cao, đắt tiền về thì sẽ có sản phẩm tốt, quan trọng là công nghệ ấy có phù hợp với nguyên liệu, lao động của DN ấy có đủ khả năng tiếp nhận công nghệ hiện đại đó hay không.
Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ là thế mạnh của Việt Nam nhờ lợi thế về lao động, về vùng nguyên liệu đa dạng… Song muốn xuất sang các thị trường lớn thì DN phải nâng cao chất lượng bảo quản cho sản phẩm bằng việc đổi mới công nghệ sấy, tẩm chống mốc. Chỉ riêng lĩnh vực thủ công mỹ nghệ đã có 15 công nghệ và thiết bị chế tạo vật liệu như: công nghệ xử lý mọt, công nghệ sấy chân không, công nghệ tẩy trắng… Lặn lội từ miền Nam ra Hà Nội, ông Lê Hùng Quốc - Chủ tịch hội đồng quản trị Liên hiệp HTX tiểu thủ công nghiệp Trà Vinh cho biết, đơn vị này đang muốn mở rộng thị trường sang Nhật Bản, Hàn Quốc… nên đã tới tận Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ để được tư vấn về công nghệ bảo quản sản phẩm mây tre đan do đơn vị sản xuất. "Chưa có nhiều DN ham học hỏi như vậy nhưng chừng đó cũng đã là tín hiệu tốt cho ngành thủ công mỹ nghệ" - bà Vân chia sẻ.
(Theo Ktdt) nguồn thong tin:
http://www.tinthuongmai.vn/Trangchu/VN/tabid/66/CatID/111/ContentID/61334/Default.aspx
>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
Chúng tôi đã cung cấp cho thị trường hóa chất chống mốc, mối mọt, côn trùng hơn 10 năm qua cho các nhà máy gỗ, thủ công mỹ nghệ và các nhà máy sử dụng chất bảo quản tại Việt Nam. Chúng tôi tự tin với kinh nghiệm lâu năm ,kiến thức chuyên môn sâu và thái độ phục vụ tận tình để luôn luôn đảm bảo chất lượng xử lý tốt cho các sản phẩm của Quý khách hàng.
Rất hân hạnh được phục vụ.
Vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Công Nghiệp & Hóa Chất Minh Cường
135/17/44 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh, TpHCM
Hotline: 0918.319.346 Mr Huy Cường